0913577739

Gạch mosaic của nước nào? Nên ốp gạch hay dán decal gạch mosaic

Sử dụng gạch mosaic để trang trí dường như đã rất quen thuộc với nhiều người. Gạch mosaic xuất hiện trong nhiều công trình từ nhà bếp, nhà hàng, khách sạn đến những bể bơi ngoài trời. Vậy, nguồn gốc của gạch mosaic từ đâu, cách dán gạch mosaic như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây của Việt Hoa Viên. 

Gạch mosaic của nước nào? Nguồn gốc của gạch mosaic từ đâu?

Gạch mosaic không phải là một loại gạch mới được sản xuất gần đây hay một loại gạch phát triển dưới kỹ thuật hiện đại. Thực tế, gạch mosaic đã được phát minh và sử dụng cách đây từ rất lâu. Nguồn gốc sơ khai của gạch mosaic như ngày nay là gạch mosaic nghệ thuật đã có lịch sử phát triển từ 4000 năm trước. 

Minh họa gạch mosaic dùng trong trang trí

Từ 3 thiên niên kỷ trước công nguyên, những viên gạch mosaic nghệ thuật đã có mặt tại vùng Lưỡng Hà. Khi đó, gạch mosaic được coi như một loại vật trang trí đa sắc màu với các mảnh ghép được lấy từ đá và ngà voi.

>> Xem thêm: Keo chà ron và những điều cần biết

Đến khoảng năm 1500 trước công nguyên, gạch mosaic đã ra đời. Tuy nhiên, phải mất đến 700 năm sau loại gạch này mới trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Mặc dù có ngoại hình rất đẹp nhưng gạch mosaic gốm có những hạn chế riêng về khả năng chống nước nên nó được sử dụng chủ yếu ở cung điện và nhà thờ với tính chất trang trí.

Sau này, nghệ thuật trên những viên gạch mosaic tiếp tục lan xa hơn vào văn minh Hy Lạp, văn minh La Mã cổ. Nó nhanh chóng trở thành điểm nhấn trong nghệ thuật trang trí nội thất thời bấy giờ.

Kể từ sau nền văn minh Hy Lạp, gạch mosaic rất phát triển

Kể từ đây, gạch mosaic được phát triển một cách mạnh mẽ và được nhiều nghệ nhân đời sâu kế tục những nét đặc trưng nghệ thuật. Loại gạch này nhanh chóng xuất hiện trong nhiều công trình kiến trúc hiện đại.

Gạch mosaic được sản xuất như thế nào?

Cũng tương tự như bất kỳ loại vật liệu xây dựng nào, dù là gạch mosaic kim cương hay gạch mosaic gỗ cũng cần tuân theo những quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Dưới đây, Việt Hoa Viên sẽ tóm lược lại quá trình sản xuất ra những viên gạch mosaic để bạn đọc tham khảo.

Sáng tạo nghệ thuật trên gạch

Mỗi viên gạch khảm đều mang trong mình tính nghệ thuật cao. Để làm được điều này, đơn vị sản xuất cần lắng nghe thị trường, thấu hiểu yêu cầu của khách hàng để có thể sáng tạo dựa trên yêu cầu đó. Cũng chính từ sự lắng nghe này, các đơn vị sản xuất gạch sẽ mô phỏng được chính xác yêu cầu của khách hàng và lựa chọn phương thức sản xuất gạch sao cho phù hợp.

Lựa chọn phương thức sản xuất

Vì có tính chuyên biệt nghệ thuật cao nên các viên gạch khảm cần được sản xuất theo những phương thức khác nhau. Với một số loại gạch mosaic gốm bể bơi sẽ được sản xuất thủ công để đảm bảo tính thẩm mỹ của khách hàng. Tuy nhiên, sản xuất thủ công tiêu tốn nhiều nguồn lực và chi phí của khách hàng. Do vậy, không ít đơn vị sản xuất chọn phương thức sản xuất công nghiệp. Theo đó, khi số lượng gạch được đưa vào công nghiệp hóa càng lớn thì giá thành càng giảm. Tuy nhiên, về độ bền và chất lượng thẩm mỹ thì sẽ thấp hơn sản xuất thủ công đôi chút.

Người ta có thể làm gạch mosaic thủ công hoặc tự động bằng máy móc

Cách ốp gạch mosaic bền nhất

Ngoài thắc mắc gạch mosaic của nước nào, Việt Hoa Viên cũng nhận được nhiều câu hỏi về việc dán gạch mosaic. Để chia sẻ sâu hơn, Việt Hoa Viên đã tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn và các kỹ sư, kiến trúc sư nội bộ. Theo đó, để ốp gạch mosaic, chúng ta làm lần lượt theo 6 bước như sau: 

Bước 1: Chống thấm cho công trình

Đầu tiên, chúng ta cần thi công chống thấm cho công trình. Đặc biệt, với công trình hồ bơi là công trình luôn có nước, việc ốp gạch mosaic gốm hồ bơi hay các loại gạch mosaic nói chung cần có sự chuẩn bị chống thấm tốt. Nếu việc chống thấm ngay từ đầu đã làm ẩu, làm cho có thì khi dán xong công trình cũng không có tính bền. Công trình chỉ được một thời gian sau là hỏng, hư hại.

>> Xem thêm: Keo dán gạch mosaic loại nào tốt?

Bước 2: Làm sạch bề mặt ốp gạch

Bề mặt ốp gạch mosaic phải đảm bảo được làm sạch, trải phẳng. Nếu bạn đọc ốp gạch cho bể bơi thì cần chắc chắn hệ thống nước dẫn, đường dây ngầm đã hoàn tất trước khi dán gạch.

Bước 3: Pha keo dán gạch

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất bề mặt dán gạch, chúng ta sẽ pha keo. Cách pha keo tương đối dễ, chỉ cần hòa kèo với nước là được. Tuy nhiên, hãy chú ý về tỉ lệ nước và keo. Theo kinh nghiệm của Việt Hoa Viên, để keo có độ bám dính tốt nhất, không quá đặc, không quá lỏng thì nên cho nước bằng ⅕ lượng keo. Tức là nếu bạn dùng 5 thùng keo thì trộn thêm 1 thùng nước.

Pha keo dán và nước theo tỉ lệ 5 – 1

Sau khi đổ nước vào keo, chỉ cần khuấy đều để keo không vón cục là được. Khi khuấy keo bạn có thể khuấy thủ công hoặc dùng máy đánh keo.

Bước 4: Dàn keo lên bề mặt ốp gạch

Trong bước tiếp theo của quy trình ốp gạch mosaic, chúng ta sẽ dàn keo lên bề mặt ốp lát. Lớp keo đạt hiệu quả tốt nhất là lớp keo có độ dày 2 – 3mm. Không nên trải mỏng hay dày hơn độ dày khuyến nghị này. Chú ý chúng ta sẽ dùng bàn bả răng cưa để trải keo.

Lóp keo nên dày từ 2 – 3mm

Bước 5: Ốp gạch lên bề mặt keo

Khi đã hoàn tất việc dàn keo lên bề mặt, chúng ta chỉ cần ốp gạch lên vị trí thi công. Việc ốp gạch này không quá khó khăn. Gạch được chia theo các vỉ nên chỉ cần định vị đúng vị trí để dán gạch là được. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cầm tay vào hai góc của vỉ gạch để dán đúng nhất và gạch bám keo nhất
  • Nếu ở các góc hẹp khó dán gạch thì có thể cắt vỉ gạch một cách linh hoạt. Việc cắt gạch tùy theo điều kiện địa hình dán gạch.

Bước 6: Trát mạch và làm sạch bề mặt

Việc trát mạch sẽ được thực hiện sau khi dán vỉ gạch và để khô trong khoảng 2 – 4 tiếng. Trước khi trát mạch, bạn chú ý làm sạch bề mặt viên gạch. Sau đó, tiếp tục pha nước với keo theo tỉ lệ 3 keo – 1 nước.

Trát mạch xong chúng ta sẽ để cho keo khô khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng tấm giẻ loại bỏ phần gạch thừa ngoài mạch là xong

Cách dán decal gạch mosaic

Ngoài phương pháp ốp gạch mosaic rất phổ biến, hiện nay trên thị trường xuất hiện sản phẩm decal gạch mosaic. Về bản chất tấm decal này cũng tương tự như những tấm decal thông thường nhưng có hoa văn giả gạch mosaic. Ưu điểm của tấm decal là chi phí rẻ và dễ thi công, không cần keo.

Decal gạch mosaic có tính tiện lợi cao nhưng không bền bằng ốp gạch

Để dán decal gạch mosaic cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch tường. Bạn chú ý nên chọn tường gạch hoa cho bằng phẳng
  • Bước 2: Bóc mặt sau của decal
  • Bước 3: Dán và miết nhẹ để decal bắt chặt vào tường

Mặc dù có tính tiện lợi cao nhưng dán gạch mosaic chỉ là giải pháp tạm thời và không bền. Việc dán gạch này phù hợp với những người có tài chính eo hẹp hoặc những người đang thuê nhà vì điều kiện không cho phép ốp gạch. 

Nếu muốn đạt hiệu quả trang trí cao nhất, Việt Hoa Viên gợi ý bạn nên ốp gạch mosaic để mang lại sự bền vững và lâu dài.

Lời kết

Như vậy trên đây Việt Hoa Viên đã chia sẻ tới bạn đọc cách ốp gạch và cách dán gạch mosaic. Qua bài viết này, Việt Hoa Viên hi vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích. Bạn đọc quan tâm tới việc thi công ốp gạch mosaic và các sản phẩm keo dán, mẫu gạch vui lòng gọi về hotline 093 7212 037 để được báo giá giá gạch mosaic cao cấp.