0913577739

Làm nhà thủy tạ tại Cần Thơ cần lưu ý công tác giám sát như thế nào?

Là một thành phố nằm bên sông Hậu, thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Cần Thơ ban đầu có tên gọi là Trấn Giang. Sau này, qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, vùng đất này chính thức có tên gọi như ngày nay. Địa phương này xếp thứ 24/63 về dân số trên cả nước, xếp hạng 40 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Nhiều cư dân thuộc địa phương này đều có chung thắc mắc làm thế nào để có thể giám sát công trình một cách tốt nhất khi làm làm nhà thủy tạ tại Cần Thơ. Trong bài viết này, Việt Hoa Viên sẽ chia sẻ tới bạn đọc.

Giám sát công trình là gì?

Như trong bài viết trước, Việt Hoa Viên đã chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà thầu thi công tới bạn đọc. Vậy khi đã chọn được nhà thầu làm nhà thủy tạ tại Cần Thơ, liệu có nên “phó thác” toàn bộ trách nhiệm công trình cho nhà thầu hay không? Thực tế, công tác giám sát không đơn thuần chỉ bao gồm việc quan sát và theo dõi tiến độ thi công.

Giám sát công trình giúp đảm bảo tiến độ

Công tác giám sát công trình bao gồm giám sát tác giả và giám sát thi công. Trong đó, công việc giám sát tác giả do kiến trúc sư thực hiện và giám sát thi công do đơn vị đầu tư hoặc chủ thầu hoặc một bên thứ ba do chủ đầu tư thuê ngoài thực hiện.

Công việc giám sát tác giả bao gồm các vấn đề chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ thiết kế hoặc chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngược lại, giám sát thi công là công việc trong đó người giám sát có mặt để theo dõi công trình và xử lý các tình huống phát sinh.

Vì sao chủ đầu tư cần thuê giám sát công trình?

Đối với việc thiết kế nhà thủy tạ tại Cần Thơ hay thi công bất cứ công trình nào, đơn vị giám sát  là cần thiết bởi:

  • Đây là đơn vị có chuyên môn trong ngành, am hiểu các yếu tố kỹ thuật để bàn bạc với nhà thầu. Hãy thử tưởng tượng trong trường hợp bạn muốn xây theo một mẫu nhà thủy tạ tại Cần Thơ nhưng điều kiện địa hình không cho phép hoặc cần sửa đổi. Nếu hai bên không có cùng chuyên môn về kỹ thuật sẽ rất khó hiểu ý đối phương dễ dẫn đến hiểu lầm, khó hợp tác.
  • Thay mặt bạn “đòi” lại quyền lợi với nhà thầu. Mặc dù vấn đề này được coi là hi hữu trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà thầu có chất lượng thi công kém nên thường lợi dụng việc chủ đầu tư không hiểu rõ hoặc không có kiến thức chuyên môn để trục lợi bất chính. Đơn vị giám sát sẽ giúp chủ đầu tư giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi kỹ thuật.
  • Đảm bảo tiến độ và đốc thúc công trình giúp bạn. Đơn vị giám sát sẽ chịu trách nhiệm đốc thúc tiến độ thi công, đảm bảo công trình diễn ra đúng tiến độ và tiết kiệm nhất.
Đơn vị giám sát sẽ hỗ trợ chủ đầu tư đắc lực

Nên thuê đơn vị nhà thầu giám sát hay thuê bên thứ ba?

Như vậy, việc giám sát thi công công trình có thể tóm gọn lại bao gồm như sau. Giám sát tác giả: Bắt buộc phải được giám sát bởi kiến trúc sư hoặc người đại diện của kiến trúc sư để đảm bảo về tính kỹ thuật trong thiết kế của họ. Giám sát thi công: Có thể tự giám sát hoặc thuê một đơn vị giám sát bên thứ 3, thuê nhà thầu giám sát nếu không có chuyên môn. Cụ thể, chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm của các hình thức giám sát này.

>>> Xem thêm: Những vấn đề thường gặp khi làm nhà thủy tạ tại Hồ Chí Minh

Chủ đầu tư tự giám sát 

Đây là hình thức khá phổ biến ở các khu vực nông thôn hay một số công trình phụ nhà ở,… Chủ đầu tư muốn tiết kiệm chi phí nên sẽ tự giám sát và đốc thúc tiến độ công trình. Theo Việt Hoa Viên, bạn chỉ nên tự giám sát lắp đặt nhà gỗ tại Cần Thơ nếu có đủ chuyên môn. Ngược lại, nếu không có chuyên môn, vô tình có thể việc này làm chậm tiến độ hoặc ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của công trình.

Chỉ nên tự giám sát nếu có chuyên môn

Thuê nhà thầu giám sát/ thuê giám sát từ giới thiệu của nhà thầu 

Hình thức này chủ yếu rơi vào trường hợp chủ đầu tư nhờ nhà thầu tìm đơn vị giám sát hoặc chủ đầu tư “phó thác” toàn bộ công trình cho nhà thầu. Việc này có ưu điểm là sẽ tiết kiệm được chi phí thi công nhà thủy tạ tại Cần Thơ. Sở dĩ khi thuê qua nhà thầu, chủ đầu tư cũng được chiết khấu một phần chi phí. Tuy nhiên, kết quả giám sát có thể không khách quan. Chủ đầu tư vẫn có thể lựa chọn hình thức giám sát này nếu tin tưởng vào nhà thầu lắp đặt nhà thủy tạ tại Cần Thơ.

Thuê giám sát ngoài

Thuê giám sát ngoài được xem là hình thức tối ưu đối với các công trình lớn. Do việc thuê bên ngoài sẽ đảm bảo tính khách quan của công trình và giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư xây dựng công trình nhỏ hoặc vừa thì không nhất thiết phải thuê giám sát bên ngoài theo toàn bộ công trình mà có thể thuê theo ngày, tháng. Chủ đầu tư cũng nên lưu ý đơn vị giám sát làm nhà gỗ tại Cần Thơ phải có kiến thức chuyên môn và được luật pháp cho phép.

Nên thuê giám sát bên thứ ba để khách quan hơn

Chi phí giám sát công trình là bao nhiêu?

Không có mức chi phí cố định cho hạng mục giám sát công trình. Với giám sát tác giả, chi phí giám sát thường đã được cộng vào với chi phí bản vẽ thiết kế (trừ trường hợp hai bên tự thỏa thuận riêng). Còn đối với giám sát thi công, chi phí giám sát thường giao động từ 2% đến 3% tùy các đơn vị.

Chi phí giám sát chỉ từ 2% – 3% công trình

Một mẹo nhỏ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí thi công nhà gỗ tại Cần Thơ là có thể thuê theo ngày hoặc thỏa thuận theo tháng. Với các công trình như nhà thủy tạ thì chủ đầu tư có thể bàn trước với nhà thầu về tổng thời gian và tiến độ thi công để chọn thuê giám sát sao cho tiết kiệm.

Lưu ý trước khi thuê đơn vị giám sát và đơn vị nhà thầu

Trước khi tiến hành làm nhà thủy tạ tại Cần Thơ, chủ đầu tư nên chủ động tìm hiểu qua về một số nhà thầu và đơn vị giám sát khác nhau. Việt Hoa Viên cũng khuyến khích bạn thuê đơn vị nhà thầu uy tín ngay từ đầu để tránh làm mất thời gian khi thi công.Bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bài viết “Chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà thầu làm nhà gỗ tại Bình Định” để hiểu thêm chi tiết về cách chọn nhà thầu thi công.

Nên tham khảo giá một vài đơn vị khác nhau

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà thầu làm nhà gỗ tại Bình Định

Việt Hoa Viên – nhà thầu giàu kinh nghiệm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề xây dựng và thi công cảnh quan sân vườn, làm nhà thủy tạ, Việt Hoa Viên tự hào là đơn vị thi công uy tín, chất lượng. Việt Hoa Viên đã đồng hành cùng nhiều chủ đầu tư, đơn vị giám sát và luôn có kế hoạch thống nhất phương án thi công từ đầu. Chính nhờ sự minh bạch, rõ ràng mà Việt Hoa Viên nhận được sự tín nhiệm của chủ đầu tư cũng như không làm ảnh hưởng đến thời gian và tiến độ thi công. Quý bạn đọc có nhu cầu nhận tư vấn, báo giá dịch vụ Làm nhà thủy tạ tại Cần Thơ, vui lòng gọi về hotline 093 7212 037 để được Việt Hoa Viên tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *