0913577739

Tất tần tật về hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời là một phần không thể thiếu nếu muốn nuôi cá koi. Vậy, tại sao cần phải lắp đặt hệ thống này cho hồ cá koi? Vai trò của hệ thống này là gì? Nó bao gồm những bộ phận nào? Có những thiết bị nào đi kèm với hệ thống? Tất tần tật sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết này!

Vì sao cần phải lọc nước hồ cá koi?

Hồ cá koi dù là trong nhà hay ngoài trời đều cần trang bị hệ thống lọc nước. Cá koi là giống cá đặc biệt, đòi hỏi nguồn nước phải luôn sạch để cá phát triển tốt nhất. Đây là giống cá kiểng đắt đỏ nhất hiện nay. Do đó việc đầu từ máy lọc nước hồ cá koi cũng rất được quan tâm.

Trong quá trình phát triển của mình, cá koi sẽ thải ra một lượng phân làm nước bị bẩn. Từ đó dễ dàng phát sinh ra các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại cho cá nếu không được loại bỏ kịp thời. Ngoài ra, các chất cặn bẩn khác như thức ăn thừa, rễ cây mục, bụi, lá cây,… cũng làm chất lượng nước bị ảnh hưởng. Hồ cá là nơi đọng nước lâu ngày, do đó không thể tránh khỏi sự phát triển của rêu tảo gây đục nguồn nước.

Nếu hồ cá được xây ngoài trời, các tác nhân gây bẩn hồ cá koi sẽ càng nhiều hơn. Bởi vì hồ cá lúc này chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, đặc biệt là khi trời mưa. Do đó, việc lắp đặt máy lọc nước hồ cá koi ngoài trời là việc làm rất cần thiết.

Vai trò quan trọng của hệ thống lọc nước hồ cá koi

Nhờ có hệ thống lọc nước hồ cá koi, nước trong hồ cá sẽ thường xuyên được làm sạch. Các loại vi khuẩn, tác nhân gây bệnh cho cá bị tiêu diệt từ sớm giúp đàn cá khỏe mạnh. Từ đó cải thiện nguồn nước giúp cá phát triển tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống lọc hồ cá koi ngoài trời còn giúp:

 • Hình thành nên dòng chảy đối lưu trong hồ để cá koi lội. Cung cấp cho bạn thêm một thông tin thú vị là loại cá này có tập tính bơi ngược dòng. Do đó, cá koi được biểu tượng cho khát vọng vươn lên và vượt qua nghịch cảnh đấy.
 • Nhờ các dòng chảy đó, các chất thải được tập trung giúp hiệu quả làm sạch của các thiết bị lọc hồ cá koi được tốt nhất.
 • Hệ thống lọc hồ cá koi đơn giản có vai trò hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy hồ, mặt hồ, thành hồ. Các loại thức ăn thừa, chất thải của cá sẽ được loại bỏ. Từ đó cải thiện môi trường nước.
 • Nếu bạn đã lắp đặt thùng lọc hồ cá koi, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí thay nước hồ thủ công.
 • Mặt nước trong sạch sẽ giúp bạn nhìn ngắm những em bé koi tung tăng bơi lội trong nước rất thích mắt. Ngoài ra nó còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Hồ cá koi bị bẩn, có mùi tanh sẽ không tốt cho gia chủ theo quan niệm phong thủy.

Hệ thống lọc gồm những bộ phận nào?

Một hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời sẽ bao gồm rất nhiều chi tiết và bộ phận. Việc lắp đặt và nguyên lý lọc hồ cá koi cũng khá phức tạp. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 bộ phận chủ yếu, quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước hồ cá koi.

1.Bộ phận hút

Bộ phận hút được chia làm hai bộ phận gồm hút mặt và hút đáy. Bộ phận hút đáy sẽ đảm nhiệm vai trò làm sạch đáy hồ cá. Trong khi đó, bộ phận hút mặt sẽ làm sạch bề mặt nước hồ cá koi.

 • Bộ phận hút đáy: Các chất cặn bẩn, thức ăn thừa khi bị lắng xuống đáy sẽ được bộ phận này làm sạch. Hồ chính sẽ được thông với hồ lọc thông qua đường ống hút đáy. Sau khi nước được bơm vào hồ lọc, nước sẽ được lọc sạch để trả về hồ chính. Do đó, khi thiết kế hồ cá koi, bạn cần chú ý để đảm bảo khi nước trả về phải đạt lưu lượng nước ban đầu trong hồ.
 • Bộ phận hút mặt: Người ta còn gọi bộ phận này là skimmer. Các chất bẩn nổi trên bề mặt nước hoặc chưa kịp lắng xuống đáy hồ sẽ được bộ phận này làm sạch. Skimmer sẽ thu hút nước trên về mặt hồ sang hồ lọc. Cơ chế hoạt động sẽ tương tự như bộ phận hút đáy.

2.Bộ phận đẩy

Bộ phận này tạo ra một lực đẩy giúp đẩy nước, tạo thành các luồng nước trong hồ để cá bơi lội. Nhờ bộ phận này, dòng nước chuyển động liên tục. Từ đó, nồng độ oxy trong nước cũng được cải thiện giúp cá sống tốt hơn. Hiện nay, người ta rất ưa chuộng kiểu hồ koi có thiết kế thêm thác nước. Trông nó rất hoang dã, tự nhiên. Nếu có thác nước, bạn cần trang bị thêm hệ thống đẩy nước lên thác. Nếu không thì chỉ cần hệ thống đẩy đáy và đẩy mặt là đủ.

3.Bộ phận xả

Bộ phận xả được chia làm 2 phần: xả cạn hồ cá và xả các chất cặn bẩn. Nhờ bộ phận xả này, bạn có thế dễ dàng vệ sinh hồ cá. Cũng tương tự các bộ phận trên, bạn cần tính toán và thiết kế kỹ trước khi thi công hồ cá. Tránh trường hợp khi đã thả cá lại phải sửa chữa lại.

4.Bộ phận lọc

Tất nhiên, hệ thống lọc hồ cá koi đơn giản không thể thiếu bộ phận lọc. Nước sẽ được lọc sạch, loại bỏ các chất cặn bẩn nhờ bộ phận này. Nó bao gồm lọc tinh và lọc thô.

5.Bộ phận chống tràn

Việc tràn hồ cá koi sẽ rất nguy hại. Cá có thể trôi ra ngoài theo dòng nước. Do đó, bộ phận chống tràn này rất cần thiết khi thực hiện bơm nước cho hồ cá koi. Ngoài ra, đối với hồ cá koi ngoài trời, bộ phận này sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi trời mưa.

Những thiết bị cần thiết để trang bị cho hồ cá koi 

Ngoài những bộ phận của máy lọc hồ cá koi ngoài trời, bạn cần trang bị thêm những thiết bị, vật liệu lọc hồ cá koi.

 • Đèn UV diệt khuẩn: Trong quá trình phát triển của mình, cá koi sẽ thải vào môi trường nước các chất bẩn. Trong đó, các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh cũng có. Các loại này có thể xâm nhập từ người môi trường vào nước gây nhiễm bệnh cho koi. Đèn UV sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh đó, giúp bảo vệ an toàn koi. Đèn này được thiết kế dành riêng cho hồ cá koi. Nó cũng có khả năng tiêu diệt các loại rêu tảo trong hồ.
 • Máy sụt tạo khí oxy: Nhằm cung cấp đầy đủ nồng độ oxy cho cá phát triển. Nếu hồ nhà bạn nuôi lượng cá lớn, bề mặt hồ không đủ thoáng rộng, bạn cần trang bị thiết bị lọc hồ cá koi này.
 • Chổi lọc hồ cá koi: Đây là loại vật liệu lọc hồ cá koi được sử dụng rộng rãi, ổn biến. Chổi này rất dễ dàng lắp vào các khoang lọc. Nó giúp thu giữ các cặn lớn lơ lửng, rất dễ sử dụng, giá thành lại rẻ. Vật liệu làm chổi lọc này là cước, nó siêu bền trong nước và được sử dụng như một phương tiện lọc sinh học.
 • Máy kiểm tra nồng độ muối, clo, và đo độ pH cho hồ cá koi: Đây là thiết bị rất cần thiết giúp bạn kiểm soát được chất lượng của nước hồ cá koi. Thiết bị này sử dụng rất đơn giản, kết quả đo lại chính xác. Bạn sẽ biết được các thông số của nguồn nước. Từ đó biết được cần bổ sung, loại bỏ những gì để tạo môi trường sống tốt nhất cho koi.

Trên đây là những thông tin về hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời mà Việt Hoa Viên cung cấp cho bạn. Hy vọng ít nhiều nó hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu rõ hơn về chúng tôi, mời bạn ghé thăm trang web chính thức. Nếu có nhu cầu hoặc bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0936 999 470 để được giải đáp.