0913577739

Tham khảo kinh nghiệm làm nhà thủy tạ tại DakLak

DakLak là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên và là đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpôk. DakLak có vị trí quan trọng trong các kế hoạch xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, tỉnh DakLak có tiềm năng du lịch và phấn đấu để đưa ngành này trở thành mũi nhọn, đầu tàu kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cho bà con nhân dân. Từ đó, nhu cầu xây dựng nhà thủy tạ vừa phục vụ trang trí sân vườn, vừa đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao. Trong bài viết này, Việt Hoa Viên sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trước khi làm nhà thủy tạ tại DakLak.

Vì sao nhà thủy tạ được ưa chuộng đến vậy?

Các thiết kế nhà gỗ từ xưa đến nay đều mang lại không gian đẹp, sang trọng, ấm cúng và tương đối dễ sử dụng. Nhà gỗ mang lại sự bền đẹp, chắc chắn với thời gian. Khác với các kiểu nhà hiện đại, nhà gỗ có hơi hướng hoài niệm và vật liệu gỗ thân thiện với môi trường cũng giúp nhà gỗ “ghi điểm” trong mắt nhiều người.

Nhà thủy tạ vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính thẩm mỹ
Nhà thủy tạ vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính thẩm mỹ

Thực tế, các nhà gỗ nói chung và mẫu nhà thủy tạ tại DakLak nói riêng đều mang lại không gian thoải mái, hè mát, đông ấm. Không giống các căn nhà bê tông hiện đại, việc xây dựng cần tính toán rất nhiều để đón gió và đón sáng cũng như lắp đặt các thiết bị làm mát, nhà thủy tạ tạo cảm giác hòa hợp với thiên nhiên và duy trì nhiệt độ ngôi nhà luôn trong trạng thái thoải mái. Có thể tóm gọn lại những lý do khiến nhà thủy tạ được ưa chuộng bao gồm:

  • Tính dân tộc trong ngôi nhà: Từ rất lâu đời, làm nhà gỗ tại DakLak gắn liền với nét đẹp truyền thống và văn hóa của dân tộc. Lịch sử kiến trúc Việt cũng chứng kiến những ngôi nhà gỗ như: Trường Du Tạ, Nghênh Lương Tạ hay Dũ Khiêm Tạ. Những nét đặc trưng riêng biệt của nhà thủy tạ được lưu giữ đến ngày nay. Mộc mạc, đơn sơ nhưng lại chan chứa nét đẹp sâu xa và nhà thủy tạ thực sự được nhiều người ưa chuộng vì gợi nhớ về cuộc sống của ông cha ta ngày xưa.
  • Tính thẩm mỹ của ngôi nhà: Không thể phủ nhận các mẫu nhà thủy tạ tại DakLak có giá trị thẩm mỹ cao. Màu nâu cánh gián và vân gỗ của nhà thủy tạ mang lại cảm giác thư thái hơn nhiều so với các vật liệu xây dựng nhân tạo. Chất liệu gỗ cũng được coi là loại chất liệu có thể dễ dàng chạm khắc, trang trí và tùy biến theo nhiều phong cách khác nhau.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công nhà gỗ giá tốt

Nên chọn nguyên vật liệu và vị trí thế nào khi làm nhà thủy tạ?

Để xây dựng ngôi nhà thủy tạ, ngoài yếu tố chọn được thiết kế nhà gỗ tại DakLak, việc tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nhìn chung, những nguyên vật liệu làm nhà thủy tạ cần đáp ứng được:

Tính bền của gỗ

Tính bền của gỗ được tính bởi sự bền vững với thời gian, khả năng chống chịu mưa nắng cũng như cong vênh của gỗ. Đặc điểm khí hậu của nước ta nóng ẩm, mưa nhiều, mùa nắng nhiệt độ rất cao nên gỗ dễ bị cong vênh. Do vậy, chất liệu gỗ ban đầu nên cân nhắc cẩn thận để nhà xây dựng đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn gỗ cũng cần dựa trên điều kiện tài chính của chủ đầu tư. Các loại gỗ đắt tiền sẽ khiến chi phí thi công nhà thủy tạ tại DakLak bị đẩy lên. Tuy nhiên, theo Việt Hoa Viên, việc này hoàn toàn xứng đáng để sở hữu công trình có độ bền lâu dài.

Gỗ cần có tính bền khi xây dựng
Gỗ cần có tính bền khi xây dựng

Tính thẩm mỹ của gỗ

Với chất liệu chính của nhà thủy tạ là gỗ nên tính thẩm mỹ của gỗ đóng vai trò quyết định tính thẩm mỹ của công trình. Chủ đầu tư có thể tham khảo thêm một vài mẫu nhà gỗ tại DakLak để lựa chọn loại gỗ cho phù hợp.

Tổng diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng không nên quá hẹp sẽ gây cảm giác gò bó, gượng gạo, o ép công trình trong một khuôn viên nhỏ. Tốt nhất chủ đầu tư có thể tham khảo thêm cách tính diện tích nhà theo phong thủy. Nhiều người quan niệm không quan trọng diện tích thiết kế nhà gỗ tại DakLak, miễn là có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Tuy nhiên, phong thủy không phải sự mê tín dị đoan mà các con số trong phong thủy đã được người xưa tính toán, nếu xây dựng chuẩn kích thước thì sẽ đạt đến sự hoàn hảo. Công trình khi xây xong đón gió, đón sáng tốt và không bị bí bách. Nếu cố tình xây trái tỉ lệ dễ khiến công trình mất đi tính sử dụng.

Tổng diện tích xây dựng hợp lý sẽ giúp nhà thoáng, không bị bí bách
Tổng diện tích xây dựng hợp lý sẽ giúp nhà thoáng, không bị bí bách

Chi phí xây dựng nhà thủy tạ bao gồm những chi phí gì?

Đối với chi phí thi công nhà gỗ tại DakLak sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí thiết kế, chi phí thi công,.. cụ thể như sau:

Chi phí thiết kế

Nhà thủy tạ không phải là công trình có thể “nhắm mắt làm bừa”. Như vậy dù xây xong công trình cũng không có tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng. Khi xây dựng nhà, chủ đầu tư cần lưu tâm đến chi phí thiết kế của ngôi nhà. Thông thường chủ đầu tư sẽ được miễn chi phí bản thiết kế nếu nhà thầu thi công trọn gói. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần cân nhắc và xem xét, duyệt bản thiết kế trước khi đưa vào thi công. 

Bản thiết kế xây dựng nhà rất quan trọng nên chủ đầu tư cần lưu tâm
Bản thiết kế xây dựng nhà rất quan trọng nên chủ đầu tư cần lưu tâm

Chi phí nhân công

Chi phí nhân công cũng có sự ảnh hưởng tới tổng chi phí khi xây dựng nhà thủy tạ. Một đội ngũ nhân công hoàn chỉnh bao gồm giám sát công trình, kiến trúc sư và công nhân xây dựng. 

Chi phí vật tư

Phí vật tư thường không cố định. Tùy mỗi thời điểm của thị trường, chi phí vật tư sẽ có những biến động nhất định. Tuy nhiên, với những nhà thầu thi công lớn, đơn vị nhà thầu thường lưu trữ vật tư tại kho hoặc mua vật tư với số lượng lớn nên được mức chi phí vật tư có thể được bình ổn giá.

Chi phí vật tư cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tổng phí xây dựng
Chi phí vật tư cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tổng phí xây dựng

Có nên xây nhà thủy tạ không?

Nhiều người vẫn băn khoăn liệu có thực sự nên xây nhà thủy tạ hay không. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, Việt Hoa Viên khuyên quý chủ đầu tư và bạn đọc nên thực sự cân nhắc trước khi quyết định xây dựng.

Thực tế, công trình nhà thủy tạ cũng đóng góp vào sự ảnh hưởng lên phong thủy và vượng khí và gia chủ. Do đó, khi xây dựng cần kết hợp với ao hồ, cây cối, đá,… và nhiều yếu tố khác để tạo nên tổng thể hoàn chỉnh. Quý chủ đầu tư hoàn toàn nên xây dựng nhà thủy tạ trong điều kiện đã nắm bắt những hiểu biết về công trình và hiểu được giá trị thẩm mỹ của nhà. Nhà thủy tạ mang cái hồn rất xưa và là công trình kiến trúc chỉ dành cho những người thực sự yêu cái đẹp, thấu hiểu giá trị của những nét văn hóa truyền thống. 

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi làm nhà thủy tạ ở Đồng Nai

Chủ đầu tư nên xây dựng khi đã hiểu về giá trị của nhà
Chủ đầu tư nên xây dựng khi đã hiểu về giá trị của nhà

Ngược lại, nếu còn nhiều băn khoăn về việc xây dựng, chủ đầu tư nên tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, người thân hoặc tham khảo các bài viết của Việt Hoa Viên để nắm bắt thêm thông tin. Việt Hoa Viên liên tục cập nhật và chia sẻ tới quý bạn đọc về nhu cầu xây dựng nhà thủy tạ tại các khu vực, tỉnh thành cũng như các kiến thức quan trọng trong việc xây nhà thủy tạ.

Nhận báo giá xây dựng nhà thủy tạ ở đâu?

Trên đây, Việt Hoa Viên đã có đôi lời chia sẻ tới bạn đọc một vài kiến thức khi làm nhà thủy tạ tại DakLak. Bạn đọc đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết khác của Việt Hoa Viên để cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng.

Bạn đọc có nhu cầu nhận báo giá và tư vấn thi công, xây dựng nhà thủy tạ, hãy nhấc máy gọi về hotline 093 7212037 để được Việt Hoa Viên tư vấn.